Nắn Chỉnh Răng

Nắn chỉnh răng là một phương pháp điều trị nha khoa, nhằm sắp xếp răng thẳng hàng và tái tạo khớp cắn một cách tốt nhất giúp bạn có một nụ cười hoàn hảo và một sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Khi nào bạn cân nhắc nắn chỉnh răng:

-Răng lệch lạc, chen chúc hoặc có khe thưa

-Hàm trên nhô ra ngoài hàm dưới nhiều (Vẩu răng)

-Hàm dưới đưa ra ngoài hàm trên (Khớp cắn ngược)

-Răng mọc sai vị trí…

Với những nguyên nhân trên, việc giữ vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng nhai, đôi khi dẫn đến đau hàm kéo dài do rối loạn khớp cắn.

Thời gian lý tưởng để nắn chỉnh răng là khi trẻ được 10-13 tuổi. Tuy nhiên, bất cứ lứa tuổi nào của người trưởng thành việc nắn chỉnh răng cũng thực hiện được. Lúc này mục đích nhằm chỉnh sửa những khuyết điểm của răng miệng để ăn nhai, giữ vệ sinh răng miệng tốt hơn và hỗ trợ sắp xếp lại vị trí của răng để có thể làm răng giả một cách hoàn hảo nhất.

 

Nắn chỉnh răng gồm hai giai đoạn:

-Giai đoạn I: Là thời gian điều trị tích cực (kéo dài 1-2 năm), bác sỹ sẽ khám, lấy mẫu hàm, chụp fiml, phân tích và tư vấn quá trình điều trị. Một số trường hợp phải nhổ răng do kích thước răng và hàm không tương thích. Sauk hi thống nhất bệnh nhân sẽ được bác sỹ gắn mắc cài vào từng răng và liên kết răng với nhau bằng một sợi dây. Thường bệnh nhân sẽ đến khám mỗi tháng một lần để chỉnh răng vào vị trí thích hợp.

-Giai đoạn II: Là thời gian duy trì kết quả của giai đoạn I (kéo dài 6 tháng – 1 năm). Bệnh nhân sẽ mang hàm nhựa tháo lắp vào buổi đêm. Việc lựa chọn hệ thống mắc cài sẽ được bác sỹ hướng dẫn cụ thể.